Hướng dẫn làm sạch tổ yến để chế biến – Làm sạch tổ yến thô

Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến thô đơn giản mà hiệu quả 

Yến sào là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng được thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các nhà phân phối bán tổ yến đã làm sạch nhưng cũng có rất nhiều bà nội trợ muong muốn được thủ làm sạch tổ yến thô tại nhà. Tự Tay mình làm sạch và nấu những món ngon bổ dưỡng cho người thân thật là hạnh phúc biết bao. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách làm sạch tổ yến thô tại nhà vô cùng đơn và hiệu quả. 

✅ Loại tổ yến 🔴 Tổ yến thô
✅ Dụng cụ 🔴 Nhíp
✅ Thời gian 🔴 1 giờ
✅ Mục đích 🔴 chế biến
✅ Bảo quản 🔴 tủ mát

Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến thô đơn giản mà hiệu quả 

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch tổ yến thô 

Để có thể làm sạch tổ yến thô tại nhà thì trước hết bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Một chiếc tô to có màu trắng để có thể lấy lông mà lẫn trong tổ yến thô dễ dàng. 
 • Một cái thìa hoặc muỗng
 • Một cái rây lỗ nhỏ để để có yến không bị rớt ra ngoài qua quá trình lọc hay rửa. 
 • Một chiếc bàn chải đánh răng sạch
 • Một chiếc nhíp gắp mũi nhỏ, chuyên dụng
 • Một cái dĩa
 • Một cái chén

Các bước làm sạch tổ yến thô 

Bước 1: Làm sạch bụi 

Lấy chiếc bàn chải đánh răng tiến hành chà nhẹ nhẹ vài lượt lên bề mặt tổ yến thô để làm sạch những bụi bẩn bám trên bề mặt của tổ yến. 

Bước 2: Làm mềm tổ yến thô 

Sau khi đã làm sạch các bụi trên bề mặt thì bạn hãy đem ngâm tổ yến vào chậu nước đã chuẩn bị từ 1 đến 3 tiếng đồng hồ. Trong thời gian ngâm thì bạn cần kiểm tra xem tổ yến đã tới ra chưa. Nếu đã mềm và tơi thì bắt đầu làm các bước tiếp theo. Tuyệt đối không được ngâm tổ yến bằng nước nóng. 

Bước 3: Nhổ lông lẫn trong tổ yến 

Sau khi đã ngâm xong thì bạn cần vớt yến ra cái rây và để ráo nước. Sau đó chuẩn bị một chén nước sạch và cho yến đã ráo nước bỏ vào đĩa đã chuẩn bị trước đó. Bắt đầu tiến hành dùng nhíp chuyên dụng để nhặt lông và các tạp chất lẫn trong sợi yến. Mỗi một lần nhặt thì bạn phải nhúng vào chén nước để làm sạch đầu nhíp. Giúp cho lần nhặt lông tiếp theo thuận tiện hơn. 

Nhổ lông lẫn trong tổ yến 

Bước 4: Loại bỏ các tạp chất còn sót lại 

Sau khi đã nhặt hết các lông to và dễ nhặt và còn lại các lông nhỏ với tạp chất khó nhặt thì bạn hãy lấy yến cho vào ray và thay một thau nước sạch khác. Sau đó dùng muỗng khuấy đồng thời chà nhẹ nhàng để các tạp chất rơi ra. Tuy nhiên tránh tình trạng để yến quá lâu trong nước làm mất đi các chất khoáng có trong yến. 

Bước 5: Nhặt lại lông lần cuối 

Ở bước này thì lông yến đã gần như được loại bỏ hoàn toàn và để đảm bảo chính xác là yến đã sạch hoàn toàn thì bạn nên tiến hành làm sạch một lần nữa như bước 4 để tạo chất còn lại được loại bỏ hoàn toàn. 

Bước 6: Hoàn thành việc làm sạch tổ yến thô tại nhà 

Sau khi kiểm tra yến đã sạch hoàn toàn thì bạn dùng dây vớt yến ra và để ráo nước sau đó bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không được cho vào tủ lạnh khi yến còn ướt.  

Một vài lưu ý khi làm sạch tổ yến thô tại nhà 

Để các bước làm sạch tổ yến thô tại nhà hiệu quả và nhanh chóng thì bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

 • Tuyệt đối không dùng nước nóng để ngâm yến. Vì khi sử dụng nước nóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng có sẵn trong yến. 
 • Không ngâm tổ yến quá lâu, kiểm tra thấy yến đã tơi thì nên vớt ra ngay. 
 • Để thời gian bảo quản yến được lâu hơn thì sau khi làm sạch thì bạn phải để yến thật khô trước khi cho vào hộp để cho vào tủ lạnh bảo quản. 
 • Yến chỉ bảo quản và ngon trong khoảng 1 tuần sau khi làm sạch. Vì vậy mà bạn cần chú ý thời gian bảo quản, để lâu yến sẽ bị ẩm mốc và hư hỏng. 
 • Khi làm sạch tổ yến thô chỉ dùng nước chứ không dùng bất kỳ hóa chất nào khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. 

Một vài lưu ý khi làm sạch tổ yến thô tại nhà 

Cách bảo quản tổ yến thô sau khi làm sạch 

Nếu như bạn muốn làm sạch tổ yến thô để sử dụng nhiều lần thì phần chưa dùng đến đến sau khi làm sạch cần để thật ráo nước hoặc có thể hơ máy lạnh chứng từ 30 đến 60 phút. Dưới đây là một vài cách bảo quản yến sau khi làm sạch, bạn có thể tham khảo:

Cách bảo quản tổ yến thô sau khi làm sạch

 • Cách 1: Hãy cho yến vào một hộp kín hoặc túi Zip để vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ C thì yến có thể bảo quản được trong khoảng 1 tuần.
 • Cách 2: Nếu như bạn muốn bảo quản yến từ 3 cho đến 6 tháng sau khi đã làm sạch thì hãy cho vào hộp kín hoặc túi Zip để vào ngăn đông tủ lạnh. 
 • Cách 3: Bạn có thể sấy hoặc phơi yến thật khô, sau đó cho vào hộp kín để nước thoáng mát thì bạn có thể bảo quản được từ 1 cho đến 2 năm. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn bận cần lựa chọn cách bảo quản sao cho phù hợp nhất và không làm mất chất dinh dưỡng vốn có của yến. 

Các bạn có thể tham khảo giá bán tổ yến dưới đây:

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bước làm sạch tổ yến thô vô cùng hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với tất cả mọi người. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp cho mọi người có thể làm sạch tổ yến tại nhà nhanh nhất. Chúc mọi người có thể chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng dành cho gia đình và người thân nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *