Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến đúng cách mà không phải ai cũng biết

Thời gian sử dụng tổ yến bao lâu ? Bảo quản tổ yến như thế nào là đúng cách là điều mà nhiều người quan tâm khi sử dụng tổ yến. Bài viết này sẽ giải đáp

Thời gian sử dụng tổ yến bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến đúng cách

Trên thị trường hiện nay đang có 4 loại yến cơ bản đó là yến thô, tổ yến tinh chế, tổ yến sơ chế và yến đã qua chế biến hay gọi là yến hủ. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thời gian sử dụng tổ yến bao lâu và cách bảo quản tổ yến theo 3 loại kể trên nhé !

Thời gian sử dụng tổ yến bao lâu?

Một trong những băn khoăn của rất nhiều người đó là không biết thời gian sử dụng tổ yến bao lâu. Vì thế chúng ta hãy cùng tìm hiểu thời gian sử dụng cụ thể của từng loại yến qua nội dung sau đây:

Thời gian sử dụng của tổ yến đã được sơ chế

Thời gian sử dụng của tổ yến đã được sơ chế sẽ phụ thuộc phần lớn vào quá trình sơ chế. Trong đó, đối với tổ yến đã được sấy khô hoàn toàn thì thời gian sử dụng là từ 1 đến 2 năm, còn tổ yến chưa sấy khô hoàn toàn là từ 2,5 tháng đến 3 tháng và tổ yến chưa được sấy là 1 tuần.

Tổ yến đã sơ chế

Thời gian sử dụng của tổ yến thô chưa chế biến

Tổ yến thô là sản phẩm vẫn còn nguyên vẹn và chưa qua bất kỳ một công đoạn sơ chế hay chế biến nào. Với các sản xuất vô cùng đặc biệt gần như nguyên bản nên thời gian sử dụng có thể rất lâu. Điều này là bởi vì trong tự nhiên nếu như tổ yến không bị mất đi thì chim yến thường đắp thêm một lớp mới khiến tổ ngày càng dày hơn.

Đặc biệt, nếu thời gian càng lâu thì tổ yến càng giàu dưỡng chất và bổ dưỡng hơn. Vì thế tổ yến càng to, dày thì lại càng thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Tuy nhiên, để giữ tổ yến được lâu bạn cần bảo quản để yến không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thiên nhiên và môi trường quá khắc nghiệt.

Thời gian sử dụng của tổ yến đã chế biến

Thời gian sử dụng của tổ yến khi đã được chế biến chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu đi kèm. Thông thường với tổ yến chưng đường phèn là khoảng 7 ngày.

Hướng dẫn bảo quản tổ yến đơn giản và đúng cách

Thời gian sử dụng tổ yến bao lâu còn phụ thuộc vào cách bảo quản của bạn. Trên thực tế khi bảo quản tổ yến bạn cần chú ý đến các yếu tố như điều kiện bảo quản, chủng loại yến và nơi bạn mua yến có uy tín không. Theo đó, việc bảo quản tổ yến đúng cách chúng ta cần phải tùy thuộc theo đó là loại yến nào. Cụ thể như sau:

Bảo quản tổ yến thô

Trong các loại yến thì tổ yến thô là dễ bảo quản nhất, bạn chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp… là có thể để được rất lâu.

Nên cho yến vào hộp hoặc túi hút chân không để bảo quản

Bảo quản tổ yến đã sơ chế

Trong trường hợp tổ yến đã được sơ chế sấy khô hoàn toàn thì cách bảo quản giống như tổ yến thô. Còn lại với yến chưa sấy khô hoàn toàn hoặc chưa được sấy khô bạn nên bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh là được. Đặc biệt, với tổ yến chưa được sấy bạn có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh được.

Bảo quản tổ yến đã chế biến

Với tổ yến đã qua chế biến bạn có thể bảo quản bằng cách bọc kín và để ngăn mát tủ lạnh. Thông thường thời gian sử dụng yến đã sơ chế chỉ trong vòng 1 tuần và phụ thuộc vào nguyên liệu đi kèm.

Một số điều bạn cần lưu ý khi bảo quản tổ yến

Nên bảo quản yến trong tủ lạnh

Để kéo dài thời gian sử dụng và tránh bị hư hỏng tổ yến bạn cần lưu ý một số những điều sau:

  • Bạn có thể làm khô tổ yến bằng cách sử dụng quạt liên tục trong vòng 20 tiếng
  • Trường hợp tổ yến chưa được sấy khô hoàn toàn cách bảo quản tốt nhất là bạn nên đóng kín và cho vào tủ đá
  • Để bảo quản tổ yến tốt nhất bạn nên đóng kín hoặc sử dụng túi hút chân không
  • Bạn nên sử dụng tổ yến trước thời điểm hết hạn của chúng càng sớm càng tốt. Bởi vì để lâu cũng không còn nhiều chất dinh dưỡng như ban đầu nữa.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi tổ yến đã chuyển màu đen thì nên vứt bỏ vì yến đã hỏng không thể sử dụng được nữa.

Phần kết

Hy vọng rằng những nội dung mà bài viết này về thời gian sử dụng tổ yến bao lâu và cách bảo quản yến sẽ giúp bạn bảo quản hiệu quả để mang lại tác dụng tốt nhất dành cho cơ thể. Hãy lựa chọn những địa chỉ tin cậy để mua được tổ yến nguyên chất không có chất bảo quản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *