Cách phân biệt tổ yến thật giả nhanh chóng và chính xác để mua đúng hàng chất lượng

Phân biệt yến thật giả nhanh và chính xác để mua đúng

Tổ yến là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, vì thế mà giá thành ở mức khá cao. Lợi dụng điều này, một số người tung ra các loại yến giả để bán trên thị trường. Trong thời buổi thật giả khó lường như hiện nay, mọi người nên biết cách phân biệt yến thật giả để mua đúng sản phẩm chất lượng. Tất cả thông tin hữu ích sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Cách phân biệt yến thật giả

Dưới đây là một cách đơn giản và ai cũng có thể áp dụng để phân biệt yến thật giả

Phân biệt yến thật giả bằng cách ngâm yến trong nước lạnh

Tổ yến giả đánh lừa thị giác người dùng bằng cách tạo ra các sợi chồng lên nhau bằng tinh bột và các nguyên liệu khác. Nếu cho một ít yến vào nước lạnh ngâm khoảng 2-3 phút mà sợi yến bung to thì rất có thể đó là yến giả. Nếu cầm bóp thì chúng sẽ bét nhè ra. Còn với yến thật thì yến sẽ nở chậm hơn và hoàn toàn không bị nhão sau khi ngâm nước lạnh.

Ngâm yến trong nước lạnh để phân biệt yến thật giả

Hơn nữa, nếu có hiện tượng sủi bọt trong tổ yến thì đó là yến thật, còn yến giả thì không sủi bọt và biến màu nước khác đi so với ban đầu. Đây là một cách hay để những người dùng có thể áp dụng để phân biệt được đâu là yến thật và yến giả.

Phân biệt yến thật giả bằng mùi

Đừng ngại ngửi thử mùi của tổ yến trước khi mua chúng. Vì nó có thể sẽ giúp bạn xác định chất lượng sản phẩm. Yến thật rất đặc trưng mùi tanh, ẩm mốc và mùi vẫn vẹn nguyên theo thời gian.

Thực chất, mùi ẩm mốc không nói lên rằng tổ yến không đảm bảo chất lượng mà đó là mùi tự nhiên mà tổ yến tự tạo ra. Ngoài ra, khi yến mang đi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của nó không thay đổi.

Yến giả sẽ phảng phất mùi tanh như lòng trắng trứng gà, đây là một trong những chiêu trò đánh lừa người mua của của dân buôn gian trá. Nếu để lâu (3 – 6 tháng), nó sẽ bị oxy hóa và tỏa ra mùi nồng vô cùng. Hoặc tổ yến giả được tẩy mùi và màu bằng hóa chất thì không còn mùi, một số trường hợp còn lưu lại mùi của chất tẩy nếu không được xử lý cẩn thận.

Phân biệt yến thật giả bằng cách soi yến dưới ánh nắng 

Theo nhiều nguồn tham khảo đáng tin cậy, cách phân biệt yến sào thật giả cũng có thể dựa trên quan sát ánh nắng mặt trời rọi qua chúng. Sợi trong tổ yến thật sẽ có màu trắng đục, trong mờ cho phép ánh sáng xuyên thấu. Ngược lại, sợi yến giả màu trắng trong suốt và xuất hiện hiện tượng phản quang.

Phân biệt yến sào thật giả bằng cách quan sát dưới ánh nắng mặt trời 

Phân biệt yến thật giả bằng độ đàn hồi

Một cách khác để xác định là yến thật hay giả là kiểm tra độ đàn hồi của sợi yến khi bóp nhẹ. Với tổ yến thật, khi bóp nhẹ, bạn sẽ cảm thấy chúng giòn và dễ bể. Còn tổ yến giả thường mềm và dẻo hơn.

Phân biệt yến thật giả bằng cách dùng lửa đốt

Việc dùng lửa để đốt thử tổ yến cũng là cách để ai cũng có thể phân biệt được tổ yến thật hay giả. Đơn giản chỉ cần lấy một lượng nhỏ, đốt nó và quan sát. Đó là tổ yến thật nếu khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa cháy tự nhiên và không xuất hiện tia lửa hay có quá nhiều bụi than rơi xuống. Mặt khác, tổ yến giả sẽ ngay lập tức sinh ra tia lửa, ngoài ra còn có mùi khét và rơi nhiều bụi than.

Dùng lửa đốt cũng là một cách hay để phân biệt yến thật giả

Phân biệt yến kém chất lượng, yến độn

Một số địa điểm bán yến sào thường sử dụng các phụ gia khác hoặc thêm chất độn để tăng trọng lượng của yến như nước, muối tinh, lòng trắng trứng, dầu ăn, nấm tuyết,…. Những chất này được phân biệt theo một cách riêng.

Có một số nơi bán yến chứa đầy chất độn kém chất lượng 

  • Nếu trọng lượng yến giảm dần là độn thêm nước: Đừng hoảng hốt nếu bạn mua yến hôm nay mà hôm sau số cân hạ xuống, vì rất có thể đó là tổ yến độn nước. Nước giúp tổ yến đàn hồi tốt hơn để không bị vỡ vụn khi vận chuyển. Nhưng có một số nơi bán tổ yến khai thác điểm này và độn nhiều nước để tăng trọng lượng tổ yến nhằm tăng lợi nhuận. 
  • Nếu cảm nhận vị mặn trên đầu lưỡi là nhồi muối: Muối giúp quá trình bảo quản yến tốt hơn và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Tuy nhiên, nhiều người bán gian dối độn muối vào tổ yến để tăng trọng lượng nhằm trục lợi. Trường hợp này, khi nếm thử một ít yến thì sẽ cảm nhận được vị hơi mặn, màu sắc của bề mặt sợi yến thường là màu trắng đục.
  • Có mùi tanh khó chịu chứng tỏ tổ yến độn lòng trắng trứng gà: Việc sử dụng lòng trắng trứng giúp đẩy nhanh quá trình làm sạch lông của tổ yến, đỡ phần chi phí mướn người làm nhưng lại khiến tổ yến tăng trọng lượng so với yến nguyên chất. Theo cách đó, không thể xác định được sản phẩm bạn mua với yến thật là bao nhiêu phần trăm. Những sợi yến độn lòng trắng trứng gà sẽ trở nên giòn khi khô và có mùi tanh lòng trắng nồng nặc.

Các bạn có thể tham khảo mua yến sào chính hãng dưới đây:

Lời kết

Thông tin được chúng tôi tổng hợp trong bài viết trên đã chia sẻ đến bạn một số cách phân biệt yến thật giả dễ áp dụng nhất mà bạn có thể tự kiểm chứng ngay tại nhà. Hy vọng nội dung cung cấp trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được thực phẩm chất lượng cho cả gia đình mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *